Nghệ An: Sưởi ấm bằng than, 4 người trong một gia đình thương vong

Trời lạnh, một gia đình tại TP Vinh, Nghệ An đốt than sưởi ấm khiến 4 người thương vong vì ngộ độc khí than.

Ngày 26/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Vinh (Nghệ An) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 4 người trong một gia đình nghi bị ngộ độc khí than.

Hiện 3 người trong số đó gồm bà V.T.T (70 tuổi), chị N.T.T.T (35 tuổi, con dâu bà T) và con của chị T gần 1 tháng tuổi sức khỏe đã ổn định, được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục theo dõi. Riêng ông N.C.T (75 tuổi, chồng bà T) đã tử vong trước khi nhập viện.

nghe-an-suoi-am-bang-than-4-nguoi-trong-mot-gia-dinh-thuong-vong

Ảnh minh họa.

Các bác sĩ của bệnh viện cho biết, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, tức ngực, lơ mơ, gọi hỏi kém đáp ứng, rối loạn ý thức, theo dõi ngộ độc khí CO.

Chị T. thông tin, chị vừa mới sinh và trời trở lạnh nên gia đình có đốt than trong nhà để sưởi ấm. Đến giữa đêm thì mọi người bắt đầu có dấu hiện bất thường và được người thân đưa đến bệnh viện.

Bác sĩ Ngô Nam Hải - Khoa hồi sức tích cực, chống độc (Bệnh viện Đa khoa TP Vinh) thông tin, kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân đều có chỉ số oxy trong máu thấp, nồng độ CO cao. Các bác sĩ đã nhanh chóng cho các bệnh nhân thở oxy cao áp, truyền dịch giúp các nạn nhân ổn định sức khỏe và chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.


Cũng theo bác sĩ Nam, khi than bị đốt cháy trong điều kiện ít oxy như phòng kín sẽ sản sinh ra khí CO và CO2. Hai khí này đều có tác dụng xấu đến sức khỏe con người. Trong đó, đặc biệt là khí CO.

CO là một chất khí không màu, không mùi được sản sinh ra trong sự cháy không hoàn toàn của cácbon và các hợp chất chứa cácbon. Do vậy, nhiều người sẽ không nhận biết được mình đang hít phải khí CO cho đến khi bị ngất hoặc lịm ngay trong lúc ngủ. Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh, tâm thần.

Theo GiaDinh