Những người không nên uống nước bằng ống hút

Mặc dù rất tiện lợi nhưng việc sử dụng ống hút lại có thể đem lại nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt là với người lớn tuổi, trẻ em.

Trên thực tế, uống nước bằng ống hút giúp uống được nhiều nước hơn bởi việc sử dụng ống hút giúp duy trì hành động uống nước liên tục hơn. Đặc biệt khi kết hợp với cốc có dung tích lớn, khả năng uống nước liên tục bằng ống hút rõ ràng sẽ tốt hơn so với uống trực tiếp.

Hơn nữa, đối với những người thường xuyên cảm thấy khát nước, việc dùng ống hút nuốt từng ngụm nhỏ quả thực có thể cải thiện tình trạng khô miệng ở một mức độ nhất định, so với việc uống từng ngụm lớn ngay từ đầu.

Tuy nhiên, các nhiều chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng ống hút để thưởng thức đồ uống thường xuyên có thể dẫn đến một loạt tác hại nguy hiểm đằng sau đó.

nhung-nguoi-khong-nen-uong-nuoc-bang-ong-hut

Ảnh minh họa

Những ảnh hưởng sức khỏe khi uống nước bằng ống hút

Dễ gây đầy hơi

Uống nước bằng ống hút có thể dễ dàng hít không khí vào đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó tiêu như đầy hơi.


Hình thành nếp nhăn

Uống nước bằng ống hút thường tác động đến cơ mặt và cơ môi nhiều hơn, dễ làm sâu các nếp nhăn ở môi và mặt. Do đó, cần hạn chế sử dụng ống hút nhiều, đặc biệt là những loại ống hút to bởi chúng càng khiến nếp nhăn sớm hình thành.

Nếu thực sự thích uống nước bằng ống hút, người dùng có thể đặt ống hút ở khóe miệng, điều này sẽ giúp ít cơ bắp hoạt động hơn và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Tập trung nhiều vi khuẩn

Vì bên trong ống hút khó làm sạch nên việc sử dụng nhiều lần có thể dễ dẫn đến sự phát triển của số lượng lớn vi khuẩn ở thành trong của ống hút, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Đặc biệt, một số loại ống hút giá rẻ được làm từ chất liệu kém chất lượng, dễ gây hại cho cơ thể con người sau thời gian dài sử dụng.

Hấp thụ lượng đường dư thừa

Uống nước liên tục qua ống hút dễ vô tình uống nhiều đồ uống hơn, điều này cản trở việc phán đoán xem mình đã hấp thụ bao nhiêu đồ uống và đường.

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân, hầu hết ống hút đều được làm bằng nhựa, một loại vật liệu khó phân hủy. Việc sử dụng và thải bỏ số lượng lớn ống hút nhựa trong thời gian dài có thể dẫn đến ô nhiễm nhựa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Đặc biệt ở môi trường nước, ống hút nhựa được liệt vào một trong những loại rác thải biển phổ biến, có tác động tàn phá đến hệ sinh thái biển.

nhung-nguoi-khong-nen-uong-nuoc-bang-ong-hut

Ảnh minh họa

Những nhóm người nên tránh uống nước bằng ống hút

Người cao tuổi trên 65 tuổi và bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Uống nước qua ống hút không phải là vấn đề đối với người bình thường nhưng với người khó nuốt thì dễ gây ho, nghẹn.

Nhìn chung, người già trên 65 tuổi thường mắc chứng khó nuốt. Do hoạt động phản xạ thần kinh ở người già suy giảm nên cơ nuốt không phối hợp tốt, khi uống nước dễ bị nghẹn vào đường hô hấp. Nếu dùng ống hút để uống nước thường khó kiểm soát được tốc độ uống nước, dẫn đến ho, sặc.

Đặc biệt đối với bệnh nhân COPD, chức năng phổi suy giảm sẽ khiến sức cơ bị suy giảm, ảnh hưởng đến sức co bóp của cơ nuốt và phối hợp cơ, khiến thức ăn không thể vào dạ dày qua thực quản mà chảy vào khí quản, gây rối loạn nuốt.

Trẻ chưa phát triển toàn diện

Sử dụng ống hút uống nước lâu ngày có thể khiến miệng bị phồng lên. Nguyên nhân là do khi uống nước bằng ống hút sẽ làm thay đổi cách thức chuyển động của cơ miệng và cơ mặt, từ đó tạo ra một lực từ bên ngoài lên răng và dễ khiến răng di chuyển về phía trước.

Đặc biệt đối với trẻ từ 6 đến 14 tuổi đang trong độ tuổi mọc răng, việc sử dụng ống hút uống nước lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ miệng và cơ mặt.

nhung-nguoi-khong-nen-uong-nuoc-bang-ong-hut

Ảnh minh họa

Lưu ý khi sử dụng ống hút để không gây hại tới sức khỏe

Không nên uống nước nóng bằng ống hút. Ống hút không chỉ khó kiểm soát dòng nước mà còn khiến nước nóng tập trung ở một khu vực nhỏ hơn, khiến người uống có cảm giác nóng hơn. Nếu không cẩn thận, có thể bị bỏng lưỡi hoặc cổ họng.

Trước khi sử dụng ống hút ở các cửa hàng, người dùng nên kiểm tra ống hút xem có các vết xước nhỏ, bị dập, xỉn màu, có mùi, ẩm mốc hay có đồ ăn bám lại hay không để tránh dùng phải ống hút tái sử dụng.

Cần lưu ý không nên sử dụng ống hút quá thường xuyên, không cắn ống hút. Khi mua ống hút nhựa, hãy lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo Gia đình Việt Nam