Nỗi sợ thầm kín khi đang bay mà phi công không bao giờ dám tiết lộ

Nhiều hành khách căng thẳng khi lên máy bay nhưng ít ai biết rằng các phi công cũng có những nỗi sợ hãi riêng.

Chuyến bay có thể gây căng thẳng với nhiều khách du lịch. Trên thực tế, ngay cả với những phi công kỳ cựu, dày dạn kinh nghiệm, họ cũng có những sợ hãi, lo lắng riêng. Viên phi công nổi tiếng, Patrick Smith, trong cuốn sách mới đây của mình, đã tiết lộ điều anh sợ nhất khi bay.

Trong cuốn sách bán chạy viết về ngành hàng không, phi công Smith cho biết, bất cứ phi công nào cũng lo lắng về việc họ không thể kiểm soát việc động cơ đột nhiên trục trặc, những va chạm trên mặt đất, vụ nổ tốc độ cao, hay chim trời đâm vào động cơ…

noi-so-tham-kin-khi-dang-bay-ma-phi-cong-khong-bao-gio-dam-tiet-lo

Ảnh minh họa

Cũng theo phi công này, những vụ việc chim trời đột nhiên đâm vào máy bay xảy ra khá phổ biến, chủ yếu gây ra thiệt hại nhỏ hoặc không đáng kể. Tuy nhiên, có những trường hợp rất nguy hiểm.

Ví dụ, sự cố năm 2009 là một điển hình, khi đàn ngỗng Canada va chạm với chuyến bay 1549 của hãng US Airways. Những loài chim có kích thước lớn, trọng lượng nặng thì khả năng gây hại càng lớn.

Trong khi đó, những con chim cỡ nhỏ không thể làm tắc nghẽn động cơ, nhưng có thể làm cong, gãy, hoặc gây ra những vụ nổ bên trong khiến mất điện.


Patrick cũng cho biết, chim càng lớn, khả năng gây thiệt hại càng cao. Những con chim nhỏ không thể làm tắc nghẽn động cơ, nhưng cũng có thể làm cong, gãy, hoặc gây ra các vụ nổ bên trong động cơ, khiến mất điện.

Sự cố gây thiệt hại nhiều nhất về người và vật chất do chim gây ra là vào tháng 10/1960. Đó là chuyến bay mang số hiệu 375 của hãng Eastern Air Lines. Một đàn chim sáo đá đâm vào phi cơ lúc cất cánh, khiến cả bốn động cơ đều bị hư hại và máy bay rơi ở cảng Boston, khiến 62 người thiệt mạng.

Ngoài ra, các phi công cũng lo lắng về các vụ nổ pin, sạc điện thoại, máy tính. Nếu chuyện này xảy ra trên cabin, tiếp viên có thể xử lý dễ dàng bằng bình xịt cứu hỏa.

Nhưng nếu nó bùng phát trong khoang đựng hành lý ký gửi thì sẽ là một vấn đề lớn. Đó cũng là lý do ngày nay các hãng bay yêu cầu hành khách không cất các loại pin, dụng cụ dễ gây cháy nổ trong hành lý ký gửi.

Theo GiaDinh