Tất cả các chuyến bay quốc tế không được hạ cánh tại Nội Bài

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến tất cả các hãng hàng không quốc tế và Việt Nam về việc tất cả các chuyến bay quốc tế không được hạ cánh tại Nội Bài.

Ngày 20/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã ký văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến tất cả hành khách từ tất cả các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Việc cách ly có hiệu lực từ 00 giờ 00 phút ngày 21/3/2020. Các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam vì mục đích ngoại giao, công vụ thực hiện cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế.

Các hãng hàng không phải chuẩn bị tờ khai y tế cho hành khách và yêu cầu hành khách khai báo y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời thực hiện kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi vào nhà ga; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn máy bay theo quy định.

tat-ca-cac-chuyen-bay-quoc-te-khong-duoc-ha-canh-tai-noi-bai

Hành khách đợi cách ly tại Nội Bài được phục vụ đồ ăn miễn phí. Ảnh: NIA

Đặc biệt, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến tất cả các hãng hàng không quốc tế và Việt Nam: do năng lực của các khu cách ly tập trung khu vực Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất rất hạn chế nên các chuyến bay quốc tế khi đến Việt Nam sẽ phải hạ cánh tại các Cảng HKQT Vân Đồn, Cảng HKQT Cần Thơ, Cảng hàng không Phù Cát và các cảng hàng không khác theo yêu cầu của nhà chức trách hàng không Việt Nam.


Yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng không chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan (công an xuất nhập cảnh, quân đội, hải quan, kiểm dịch y tế quốc tế…) tổ chức tốt việc giải tỏa các hành khách tại các khu vực cách ly trong nhà ga nhằm không để xảy ra tình trạng ùn ứ và chờ đợi quá lâu tại nhà ga (cố gắng không để hành khách bị giữ quá 90 phút tại nhà ga).

Theo thông tin từ Cảng hàng không Nội Bài, trong ngày 20/3, sân bay đón khoảng 2.585 hành khách quốc tế trên 25 chuyến bay, trong đó có khoảng 1.183 khách trên 13 chuyến bay về từ vùng dịch. Khung giờ cao điểm như thường lệ tập trung vào khoảng 0h - 11h, 13h - 15h và 20h - 22h.

tat-ca-cac-chuyen-bay-quoc-te-khong-duoc-ha-canh-tai-noi-bai

Từ 0 giờ ngày 21/3, sẽ thực hiện cách ly bắt buộc tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo ghi nhận của phóng viên, sân bay Nội Bài đã giảm hẳn tình trạng ùn ứ trong ngày 20/3 do đã loại bỏ khâu lấy mẫu xét nghiệm (chuyển sang lấy mẫu xét nghiệm ở nơi cách ly).

Trước đó, ngày 19/3, Nội Bài đón 1.911 khách nhập cảnh, trong đó có 724 khách Việt Nam và 10 khách quốc tế đã được chuyển đến các địa điểm cách ly. Ngày 18/3 có 2.364 khách nhập cảnh, trong đó 1.069 khách Việt Nam và 35 khách quốc tế đã được chuyển đến các địa điểm cách ly.

Tại cuộc họp công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều 20/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới, thủ đô có thể đón tới khoảng 20.000 trường hợp người dân trở về từ vùng dịch.

Ông Chung đề nghị toàn bộ người dân ở Hà Nội tiếp tục cập nhật diễn biến dịch bệnh; các khuyến cáo, quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quốc gia cũng như TP về những việc nên làm, không nên làm, để nâng cao khả năng tự bảo vệ cho cá nhân, thân nhân và có trách nhiệm với cộng đồng.

Người dân cũng được kêu gọi nâng cao ý thức, thông tin kịp thời cho đường dây nóng của cán bộ y tế trên địa bàn nếu sức khỏe không bình thường, có ho, sốt, có nguy cơ mắc bệnh COVID-19; đặc biệt với những người có tiếp xúc với người nước ngoài từ ngày 6/3 đến nay.

Theo GiaDinh