Bất ngờ khi giỏi game có thể kiếm gần trăm triệu đồng/ tháng

Nhiều người không khỏi bất ngờ khi nhiều nước trên thế giới, Game là ngành công nghiệp không khói chủ lực trong thời đại 4.0, mang lại mức lương hấp dẫn hàng triệu người mơ ước.

Hiện nay, nhân lực trong ngành Lập trình game tại thị trường Việt Nam chủ yếu xuất phải điểm từ một số ngành học như Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Khoa học máy tính. Nhiều người khá bất ngờ khi lần đầu được nghe tới ngành Lập trình game và không khỏi 'giật mình' khi biết mức lương sau khi ra trường của ngành học này.

Để hiểu rõ hơn về ngành Lập trình game, thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình sự lựa chọn phù hợp.

Ngành Lập trình game là gì?

Lập trình game (Game Developer) là những người thực hiện thiết kế, xây dựng cũng như phát triển các trò chơi, ứng dụng trên nền tảng internet hoặc trên điện thoại. Họ sẽ là người biến những thuật ngữ, khái niệm,… thành hiện thực dưới dạng cơ chế, đồ họa hoặc các hành vi theo AI.

Ngành công nghệ thông tin nói riêng và ngành công nghiệp game giải trí đang có xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ. Do đó, ngành này đang thu hút khá nhiều bạn trẻ hiện nay.

Vì sao ngành Lập trình game lại trở thành ngành hot?

bat-ngo-khi-gioi-game-co-the-kiem-gan-tram-trieu-dong-thang

Ngành lập trình game có mức thu nhập "khủng". (Ảnh minh họa)

Ngành Lập trình game có cơ hội việc làm rộng mở

Vì được đào tạo linh hoạt, ngành Lập trình game đa số thu hút các bạn trẻ năng động, nhiệt huyết và có tính sáng tạo. Chính vì vậy, ngành học này không chỉ thu hút được nhiều nhân tài mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ trong tương lai.

Tùy thuộc vào doanh nghiệp, công ty công nghệ mà bạn làm việc, nhiệm vụ của lập trình game sẽ có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, sẽ bao gồm những nhiệm vụ, công việc cơ bản như sau:


Thực hiện sáng tạo các ý tưởng hoặc câu chuyện cho game. Xây dựng các nhân vật bao gồm trang phục, tính cách, hình dáng,… phù hợp với cốt truyện đã xây dựng trước đó. Lên các kịch bản về tình huống có thể xảy ra trong trò chơi. Thiết kế bố cục game, thiết kế nhân vật, bối cảnh trong game. Lập trình cách thức game sẽ hoạt động, về các kế hoạch, cấp độ có trong game. Lập trình bằng các ngôn ngữ theo mỗi doanh nghiệp khác nhau.

Ngoài những công việc trên, nhân viên lập trình game còn thực hiện vai trò kiểm tra game tương tự như một GM (Game master) nếu được yêu cầu. Họ sẽ cần phải kiểm tra, khắc phục các sự cố của game, phát hiện các lỗi đang xảy ra và thông báo cho nhân sự liên quan để sửa chữa các lỗi đó.

Mức lương hấp dẫn

Mức lương của ngành lập trình nói chung và lập trình game nói riêng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như kinh nghiệm, năng lực, quy mô của doanh nghiệp, ngôn ngữ lập trình sử dụng,… Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo mức lương của vị trí này như sau:

Mức thu nhập trung bình: 21.900.000 đồng/tháng.

Dải lương phổ biến: 7.000.000 – 12.800.000 đồng/tháng.

Mức lương thấp nhất: 7.000.000 đồng/tháng.

Mức lương cao nhất: 65.700.000 đồng/tháng.

bat-ngo-khi-gioi-game-co-the-kiem-gan-tram-trieu-dong-thang

Ngành Lập trình game có thể giúp các bạn trẻ kiếm trên 60 triệu đồng/tháng

Những trường học có đào tạo ngành Lập trình game

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Sau nhiều năm nghiên cứu, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chính thức tuyển sinh chuyên ngành Thiết kế và phát triển game với 200 chỉ tiêu.

Chương trình dự kiến đào tạo trong vòng 4 năm, hướng tới hai nhóm vị trí công việc là nhà thiết kế game (Game designer) và phát triển game (Game developer) có khả năng làm việc tại các game studio ở Việt Nam hoặc có thể chủ động khởi nghiệp với các game riêng của mình.

Học viện dự kiến thiết kế đào tạo ngành Thiết kế và phát triển game trong 4 năm, 8 kỳ với 135 tín chỉ. Cấu trúc của chương trình là sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ và khoa học xã hội như tâm lý, văn hóa, kinh tế, đặc biệt là kiến thức về pháp luật, an toàn bảo mật.

Nhà trường dự kiến tuyển sinh theo 4 phương thức: xét tuyển thẳng; xét điểm thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Bách khoa Hà Nội; xét tuyển kết hợp; xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Đại học RMIT

 

Đại học RMIT đang đào tạo ngành Thiết kế Game tại cả hai cơ sở Hà Nội và TP.HCM. Chương trình tập trung đào tạo ra những người dẫn dắt sáng tạo chịu trách nhiệm đưa một trò chơi vào cuộc sống, tích hợp phẩm chất của cả một tác giả, nghệ sĩ và lập trình viên.

Khi theo học ngành này tại Đại học RMIT, sinh viên sẽ có cơ hội phát triển sản phẩm game của riêng mình, từ board game cho đến video game, công đoạn thiết kế bản thảo hay chơi thử nghiệm. Những dự án game đầy sáng tạo hứa hẹn sẽ là điểm nhấn nổi bật.

Đại học RMIT quy định mức học phí đối với ngành Thiết kế Game rơi vào khoảng 1 tỷ đồng/khóa học.

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Kể từ năm 2018, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam bắt đầu giảng dạy ngành Thiết kế và lập trình Game, cấp bằng bởi trường Đại học Staffordshire, với giáo trình và chất lượng giảng dạy tương đương với đơn vị cấp bằng tại Anh.

Chương trình đã trở thành lựa chọn tối ưu cho những bạn trẻ có niềm yêu thích với việc sáng tạo trò chơi đa nền tảng, đào tạo sinh viên trở thành cử nhân ưu tú, được chào đón bởi những doanh nghiệp đầu ngành.

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển và đạt một trong 3 yêu cầu sau: Đạt điểm IELTS trung bình 4.5, trong đó không kỹ năng nào dưới 4.0; Hoàn thành Chương trình IELTS Foundation tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam; Có kết quả đánh giá năng lực tiếng Anh đầu vào ở trình độ Trung cấp (Intermediate).

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội hiện chưa mở đào tạo riêng ngành về game, nhưng nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này có thể tham khảo thông tin tuyển ngành Công nghệ thông tin, chuyên ngành Khoa học máy tính của trường.

Năm 2024, nhà trường dự kiến tuyển sinh theo 3 phương thức: xét tuyển tài năng, xét điểm đánh giá tư duy và xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, năm ngoái ngành học này lấy mức điểm chuẩn trúng tuyển là 29,42 điểm (A00; A01).

Theo GiaDinh