Dị vật rơi vào bụng do thói quen hầu hết người lớn đều mắc

Các kết quả cận lâm sàng cho thấy có hình ảnh dị vật trong vùng manh tràng, nghi là que tăm cắm vào manh tràng gây ra tình trạng đau bụng cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) vừa tiếp nhận và xử lý thành công một ca nuốt dị vật nghi là tăm tre cho một nam bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân nam (37 tuổi, trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) vào viện vì lý do đau bụng hố chậu phải 3 ngày, bệnh nhân được đưa vào Khoa cấp cứu - Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, qua thăm khám các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân đi siêu âm, chụp CT Scanner ổ bụng.

Các kết quả cận lâm sàng cho thấy có hình ảnh dị vật trong vùng manh tràng, nghi là que tăm cắm vào manh tràng gây ra tình trạng đau bụng cho bệnh nhân (do bệnh nhân có thói quen hay ngậm tăm trước khi ăn và sau ăn).

di-vat-roi-vao-bung-do-thoi-quen-hau-het-nguoi-lon-deu-mac

Hình ảnh chiếc tăm nhọn cắm vào manh tràng bệnh nhân được các bác sĩ lấy ra.

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã hội chẩn và chỉ định nội soi ổ bụng, lấy dị vật cho bệnh nhân thật nhanh nếu không có thể dị vật sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như gây tắc, dị vật sắc nhọn đâm thủng thành ống tiêu hóa, xì rò dịch tiêu hóa gây áp xe, viêm phúc mạc toàn thể, đe dọa đến tính mạng người bệnh.


Trong quá trình nội soi, các bác sĩ đã phát hiện và lấy ra dị vật dài khoảng 6 cm (có hình dạng giống tăm xỉa răng). Sau khi dị vật được gắp bỏ, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

BSCKI Long Văn Sáng – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn) cho biết, dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc xương (phổ biến nhất là xương cá rồi tới xương các động vật khác như gà, vịt) hoặc hóc thức ăn khác như thịt, búi rau, trái cây và nuốt các dị vật như tăm tre, răng giả, đinh,ốc vít, kim băng vỏ thuốc… vào đường tiêu hóa trên thường là thực quản hoặc qua thực quản xuống dạ dày- ruột có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo Gia đình Việt Nam