Dùng than sưởi ấm sau sinh, 5 phụ nữ bị bỏng phải nhập viện cấp cứu

TS.BS Ngô Đức Hiệp - Trưởng Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết, thời gian gần đây đơn vị này tiếp nhận 5 ca phụ nữ sau sinh nằm than bị bỏng, trong đó có ca bệnh nhân tay bị chín, phải tháo toàn bộ tay trái.

Sáng nay, nằm bên giường bệnh ở phòng 2, Khoa Phỏng, Bệnh viện Chợ Rẫy, chị P.T.G (sinh năm 1988, quê ở Phú Hải, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) hai tay bị băng bó, khuôn mặt mệt mỏi. Chị nhập viện hôm 13/2 vừa qua trong tình trạng bị ngất xỉu. Sau 5 ngày điều trị, tổn thương cơ thể của chị G có đỡ nhưng về lâu dài thì chị G vẫn bị di chứng.

Được biết trước đó, chị G được gia đình cho nằm than sau sinh trước cửa nhà, đang nằm thì mền bị rớt qua thùng than gây cháy. Theo kết luận của bệnh viện, chị G bị bỏng 5% độ 3 (cấp độ bỏng rất nặng). Sự việc đến bất ngờ khiến chị bị tổn thương nặng nề, hậu sản sau 5 ngày, tâm sinh lý không ổn định.

dung-than-suoi-am-sau-sinh-5-phu-nu-bi-bong-phai-nhap-vien-cap-cuu

Bệnh nhân P.T.G bị bỏng 5% độ 3 do nằm than sau sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Chị G không phải là trường hợp đầu tiên bị bỏng, phải vào viện cấp cứu vì nằm than sau sinh. Ngay tại khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ trong vòng chưa đến 2 tháng (từ 8/1/2020 đến nay) đã tiếp nhận 5 trường hợp như vậy. Trong đó có cả trường hợp bệnh nhân ở ngay huyện Bình Chánh (TP.HCM) bị bỏng do ngộ độc CO té vào bếp than khiến tay bệnh nhân bị chín, phải tháo toàn bộ tay trái và một trường hợp sinh năm 1989, quê ở Kiên Giang nhập viện hôm 8/1 bị ngộ độc CO, bị bỏng 5% độ 3.

Theo TS.BS Đức Hiệp - Trưởng Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy thì khi than đốt không hết sẽ tạo ra khí carbon monoxide (CO). Khí CO kết hợp với Hemoglobin tạo thành độc chất Carboxyhemoglobin (CO-Hb). Đây là chất gây ngạt toàn thân do nó tranh chấp với oxy gây giảm oxy máu ở tất cả các cơ quan của cơ thể.

Bên cạnh đó, CO là một chất khí không màu, không mùi và không gây kích thích cho nên khi bị ngộ độc, nạn nhân thường không biết. Cho đến khi nạn nhân nhận biết được mình bị nhiễm độc thì bản thân họ không còn khả năng gọi cấp cứu được nữa.


dung-than-suoi-am-sau-sinh-5-phu-nu-bi-bong-phai-nhap-vien-cap-cuu

TS.BS Ngô Đức Hiệp - Trưởng Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy vào thăm và kiểm tra sức khỏe bệnh nhân P.T.G sáng nay. Ảnh: K.V

Thực tế cho thấy, ở nhiều địa phương, nhiều người quan niệm, khi sinh con người mẹ bị mất  nhiều máu, yếu và thân nhiệt thấp hơn so với bình thường do vậy phụ nữ sau sinh phải nằm hơ than để cơ thể ấm lại, máu huyết lưu thông, tuần hoàn máu tốt hơn. Bên cạnh đó, nhiều quan niệm cho rằng nằm than sẽ giúp sản phụ và trẻ cứng cáp hơn, về lâu dài, sản phụ không bị đau nhức mình mẩy, không bị lạnh run...

Tuy nhiên, TS.BS Ngô Đức Hiệp cảnh báo nằm than sau sinh là "lợi bất cập hại", có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và bé. Vị trưởng Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo: Thường người Việt chúng ta có truyền thống kế thừa tuy nhiên chúng ta phải kế thừa có lựa chọn những cái tốt, cái hay chứ không phải kế thừa những cái không phù hợp, phản khoa học, trong đó có việc nằm than sau sinh gây ngộ độc CO, ảnh hưởng đến tính mạng, làm cơ thể yếu hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe em bé vì da em bé mỏng manh, phổi rất dễ bị tổn thương trong khi đó người phụ nữ sau sinh sức khỏe rất yếu do mất máu, mất nhiệt.

Cùng chung quan điểm phụ nữ sau sinh không nên hơ nóng hay nằm than, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, TPHCM cho hay: Người phụ nữ sau khi sinh tốt nhất là phải ngồi dậy, đi tới đi lui nhẹ nhàng và phải đi ra ngoài phơi nắng để có đủ vitamin D, đặc biệt khi vận động vậy tử cung phụ nữ mới co thắt, giảm đi tình trạng bế sản dịch. Bế sản dịch là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng hậu sản.

Cũng theo bà Diễm Tuyết, khi người phụ nữ vượt cạn xong, cơ thể người phụ nữ rất mệt mỏi, trải qua một quá trình rất là vất vả, mất nhiều máu nên họ cần được chăm sóc, bồi dưỡng lại lượng máu mất, có khoảng thời gian nghỉ ngơi để bù lại khoảng thời căng thẳng, đặc biệt là việc chăm sóc thành viên mới ra đời. Do vậy, họ rất cần người thân bên cạnh hỗ trợ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Việc hơ nóng hay nằm than sau sinh khoa học đã chứng minh rất là có hại, cho cả phụ nữ và cả em bé. Mặc dù không dùng lửa để hơ nóng trực tiếp nhưng việc dùng than rất nguy hiểm, bởi than khi cháy sẽ không cháy hết mà tạo ra khí CO. Nếu mẹ và bé hít nhiều quá sẽ gây ngộ độc, mà em bé rất non nớt, khi ngộ độc rất khó điều trị. Do đó, tốt nhất đối với em bé là giữ ấm cho bé và nhanh chóng cho bé bú mẹ sớm để bé nhanh chóng thích nghi được môi trường mới bé vừa sinh.

Theo GiaDinh