Người đàn ông bênh chó, hành hung người khác tại một chung cư ở TP HCM: Cần xử lý nghiêm minh để răn đe

Một người đàn ông vì cứu con mình khỏi bị chó cắn đã bị chủ vật nuôi đánh gây thương tích. Theo luật sư, hành vi của chủ vật nuôi là côn đồ, cần phải xử lý thật nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Bảo vệ con trai trước chó thả không rọ mõm, người đàn ông bị chủ chó đánh nhập viện: Chủ chú chó nói gì?

Sự việc một người đàn ông sống tại Chung cư Q.7 Saigon Riverside trên đường Đào Trí, P.Phú Thuận, Q.7 (TP.HCM) - người cha bảo vệ con trai trước chó thả rông trong chung cư, thì bị chủ chó hành hung nhập viện khiến dư luận phẫn nộ.

Công an phường Phú Thuận đang phối hợp với Công an quận 7 (TP HCM) giải quyết đơn của anh Nguyễn Hoàng Dũng tố bị một người hành hung tại chung cư Q7 Saigon Riverside.

Theo đơn trình báo, tối 2/2, anh Dũng dẫn con trai đứng đợi thang máy tại sảnh chung cư Q7 Saigon Riverside (phường Phú Thuận, quận 7). Lúc này, con chó của anh Đào Thế Vinh (28 tuổi) không rọ mõm, liên tục tiến lại gần con trai anh Dũng.

Sợ con trai bị cắn, anh Dũng dùng chân đẩy con chó ra xa. Ngay lập tức, anh Vinh dùng tay đánh mạnh vào mặt anh Dũng. Sau khi bị hành hung, anh Dũng đã đến công an phường Phú Thuận (quận 7) trình báo sự việc rồi đến Bệnh viện Pháp Việt để thăm khám. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sưng bầm vùng gò má trái, trầy xước gò má trái, rách mí mắt trái (phải khâu 5 mũi) và vỡ mảnh răng cửa hàm dưới trái, ngực trái có vết sưng.

Trả lời báo chí, anh Đào Thế Vinh xác nhận sự việc trên. Sau khi trở về phòng và ngẫm lại hành động của mình, anh Vinh có cùng bạn xuống bảo vệ để tìm số phòng của anh Dũng nhằm xin lỗi nhưng không gặp được. Gần 2 tiếng sau, anh Vinh được Công an phường Phú Thuận mời lên làm việc.


nguoi-dan-ong-benh-cho-hanh-hung-nguoi-khac-tai-mot-chung-cu-o-tp-hcm-can-xu-ly-nghiem-minh-de-ran-de

Hình ảnh anh Dũng bị chủ vật nuôi hành hung (ảnh cắt từ clip)

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp chia sẻ, qua đoạn clip cho thấy, một người đàn ông vì cứu con mình khỏi bị chó cắn đã bị chủ vật nuôi đánh gây thương tích khiến nhiều người bức xúc, bất bình. Do đó, việc xem xét xử lý người đàn ông này là cần thiết để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Theo quy định của pháp luật thì người nuôi chó phải xích, nhốt giữ trong khuôn viên của gia đình mình. Trường hợp đưa chó ra khỏi khuôn viên của gia đình thì phải đeo rọ mõm hoặc xích có người dắt, đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Khoản 3 (Điều 66, Luật Chăn nuôi 2018) quy định, chủ nuôi chó, mèo cần phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, đồng thời chủ vật nuôi cũng phải giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y. Các biện pháp bảo đảm an toàn hiện nay bao gồm: Đeo rọ mõm cho chó; Xích giữ chó khi ra đường; Một số biện pháp khác.

Ngoài ra, khoản 1 (Điều 7, Nghị định 05/2007/NĐ-CP) về Phòng, chống bệnh dại ở động vật quy định: "Tất cả chó, mèo trong diện tiêm phòng bắt buộc phải được tiêm vắc xin phòng bệnh dại theo quy định của cơ quan thú y".

Người vi phạm về nuôi chó có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp không tiêm phòng, không quản lý chó tại nơi công cộng để chó cắn dẫn đến hậu quả chết người thì chủ vật nuôi có thể bị xử lý hình sự về tội "Vi phạm quy định an toàn nơi đông người" theo Điều 295 (BLHS 2015).

Trường hợp đưa chó ra nơi công cộng mà không có người dắt, không xích (thả rông) mà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tại khoản 3 (Điều 2, Nghị định 04/2020/NĐ-CP) của Chính phủ quy định: Hành vi mang chó ra nơi công cộng không đảm bảo an toàn có thể bị phạt tiền 2.000.000 đồng: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó; không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng...

Như vậy, có thể thấy người đàn ông này thả chó ra sảnh nhà chung cư là hành vi vi phạm pháp luật. Với hành vi này thì người đàn ông này sẽ bị xử phạt hành chính đến 2.000.000 đồng.

"Hành vi này của chủ vật nuôi thể hiện ý thức kém trong việc thực hiện nếp sống văn minh, gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, an toàn công cộng. Nếu không may con chó cắn cháu bé thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong thì người đàn ông này có thể bị xử lý hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người" theo Điều 295 (BLHS 2015).

Rất may mắn là cha của cháu bé đã có mặt để can thiệp kịp thời, tránh việc cháu bé bị chó cắn. Đáng lẽ với tình huống như vậy thì chủ vật nuôi phải xin lỗi hai bố con nhưng thật bất ngờ người đàn ông này lại tấn công cha của cháu bé khiến anh này ngã xuống sàn. Hành vi của chủ vật nuôi thể hiện tính chất côn đồ, coi thường pháp luật, xâm phạm đến sức khỏe của người khác, gây bức xúc dư luận. Trong trường hợp người đàn ông bị thương tích có đơn đề nghị xử lý hình sự, đồng thời kết quả giám định thương tích cho thấy có tỷ lệ thương tích thì dù dưới 11% cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để xử lý chủ vật nuôi về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134 (BLHS 2015) với tình tiết định khung là hành vi có tính chất côn đồ", Tiến sĩ Cường phân tích.

nguoi-dan-ong-benh-cho-hanh-hung-nguoi-khac-tai-mot-chung-cu-o-tp-hcm-can-xu-ly-nghiem-minh-de-ran-de

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường nhận định, cần phải có mức xử lý phù hợp đối với chủ vật nuôi để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Cũng theo luật sư Cường, ngoài việc bị xử lý hình sự thì người đàn ông này sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút và bồi thường một khoản tiền tổn thất về tinh thần không quá 50 tháng lương cơ bản. Bởi lẽ, hành vi của người đàn ông chủ vật nuôi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý của nạn nhân. 

Hành vi côn đồ trước mặt trẻ em như vậy là rất đáng trách, đáng lên án. Sự việc này sẽ tạo ra cú sốc tâm lý đối với cháu bé. Hành vi của chủ vật nuôi rõ ràng không phù hợp với đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục, xâm phạm đến sức khỏe của người khác. Mặc dù sau khi sự việc xảy ra, người đàn ông này đã tỏ ra hối lỗi, xin lỗi người bị hại. Tuy nhiên cũng cần phải có mức xử lý phù hợp để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Trong trường hợp người bị hại đề nghị xử lý và kết quả giám định có phần trăm thương tích thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" để xử lý đối với chủ vật nuôi. Trường hợp người bị hại không có đơn đề nghị xử lý hoặc rút đơn thì cơ quan chức năng cũng sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với người đàn ông này vì nhiều lỗi trong đó có lỗi thả rông vật nuôi và hành hung gây thương tích đối với người khác. Theo quy định của pháp luật, người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 5- 8 triệu đồng.

Như vậy, trường hợp nếu không bị xử lý hình sự thì người đàn ông chủ vật nuôi này cũng sẽ bị xử phạt hành chính với hành vi cố ý gây thương tích có thể đến 8.000.000 đồng, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi thả rông vật nuôi với 2.000.000 đồng và phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo quy định pháp luật.

"Việc xử lý nghiêm minh đối với người đàn ông này để đảm bảo công bằng xã hội, để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội, tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra. Việc xử lý nghiêm để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân; bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của công dân nơi công cộng", luật sư Cường nhấn mạnh.

Điều 134: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

" 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nguời khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

m) Có tính chất côn đồ;

...................

Theo GiaDinh