Tràn lan bình giữ nhiệt giá rẻ, không nhãn mác tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe

Hiện nay bình giữ nhiệt là sản phẩm thiết yếu được người tiêu dùng lựa chọn tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Bình giữ nhiệt giá rẻ không nhãn mác bán tràn lan

Dạo qua một số chợ lớn ở TP HCM, không khó để tìm thấy sản phẩm bình giữ nhiệt đủ màu sắc, kích cỡ và chủng loại. Đáng chú ý, nhiều loại không nhãn mác được bày bán tràn lan với giá rẻ dưới 100.000 đồng/bình.

Chị Nguyễn Thị Hồng, một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết, bình giữ nhiệt được dân văn phòng ưa chuộng sử dụng cho các hoạt động thường ngày như mang canh, súp, đựng cà phê, trà xanh… Không chỉ kiểu dáng, mẫu mã khác nhau, giá tiền cũng chênh lệch đáng kể giữa bình của thương hiệu nổi tiếng và sản phẩm bình dân, không tên tuổi.

“Tôi nhập về đủ loại bình từ những loại giá rất rẻ chỉ từ 50.000 - 95.000 đồng/bình, đến các loại do Hàn Quốc, Nhật Bản sản xuất giá lên tới cả triệu đồng. Nhưng bán chạy hơn cả vẫn là các loại bình giá dưới 100.000 đồng/bình vì vừa túi tiền người mua”, chị Hồng chia sẻ.

tran-lan-binh-giu-nhiet-gia-re-khong-nhan-mac-tiem-an-nguy-co-gay-hai-suc-khoe

 Bình giữ nhiệt không nhãn mác bán tràn lan cẩn trọng khi mua và sử dụng. Ảnh minh họa


Với tư tưởng muốn mua hàng đẹp, đa dạng kích cỡ nhưng giá lại rẻ, nhiều người tiêu dùng không có kinh nghiệm mua hàng đã mua nhầm sản phẩm kém chất lượng được bày bán tràn lan.

Chị Trần Thị Diệu, nhân viên một công ty truyền thông – sự kiện chia sẻ: “Nhà mình mỗi người đều có chiếc bình giữ nhiệt riêng. Như mình thường hay pha nước trà từ nhà rồi để vào bình giữ nhiệt mang đến cơ quan làm việc. Dùng được một tháng thì chiếc bình giá 95.000 đồng bị hoen gỉ, rò rỉ nước trà ra ngoài”.

Chị Kiều Thị Na, quận Bình Thạnh, TP HCM cũng cho biết: “Tôi đã từng mua bình giữ nhiệt bằng inox bán ở chợ Cây Quéo với giá 75.000 đồng, sử dụng được hơn một tháng thì bình giữ nhiệt kém và có mùi hôi. Bây giờ tôi chuyển sang sử dụng bình thủy tinh cho an toàn”.

Chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn rõ ràng

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Toàn Cầu (kinh doanh nhiều mặt hàng gia dụng với chất lượng an toàn cho sức khỏe), cho biết, mặt hàng bình giữ nhiệt có giá chỉ vài chục ngàn đồng/bình chắc chắn là hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đối với bình giữ nhiệt chất lượng tốt phải sử dụng loại inox dùng cho thực phẩm là loại inox 304 không bị oxy hóa, không hoen gỉ. Phần nắp sử dụng nhựa nguyên chất, loại nhựa được phép sử dụng để chứa thực phẩm.

Nguy hiểm hơn, bình giữ nhiệt không rõ nguồn gốc xuất xứ còn mang đến nhiều nguy cơ về sức khỏe khó lường cho người dùng. Cách đây không lâu, Viện Nghiên cứu và Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) công bố, một số bình giữ nhiệt không rõ nguồn gốc chứa chất độc hại có thể gây các bệnh ung thư về đường hô hấp khi sử dụng. Theo đó, Viện này cho rằng lớp thép không gỉ cách nhiệt trong bình giữ nhiệt thường được làm từ crom, niken, mangan và các kim loại nặng khác.

Trong điều kiện thường, các kim loại này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng khi sử dụng bình giữ nhiệt để đựng dung dịch axit tương đối lớn sẽ khiến tốc độ di chuyển của hạt nguyên thủy tăng lên trong thời gian ngắn, rất độc hại đối với sức khỏe. Người thường xuyên sử dụng nước trái cây, trà đựng trong bình giữ nhiệt inox kém chất lượng có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư da.

Nói tới sản phẩm này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh- Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng cho biết, bên cạnh những bình giữ nhiệt đạt đúng quy chuẩn của những cơ sở sản xuất có sự kiểm soát và đã đăng ký thì có những loại hàng trôi nổi trên thị trường chưa có kiểm định. Những loại này có thể được làm bằng loại thép inox kém chất lượng - loại dùng để làm cửa, làm tấm che chắn chứ không phải loại inox an toàn để sử dụng làm đồ uống nước, hoặc đun nấu thực phẩm. Vì thế khả năng thôi nhiễm kim loại nặng là có khả năng xảy ra. Nếu kim loại nặng ấy thôi nhiễm ra trong những điều kiện nhất định vượt quá ngưỡng cho phép thì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Đặc biệt, kim loại nặng có khả năng tích luỹ rất cao. Nghĩa là có thể người tiêu dùng chưa ăn uống với hàm lượng kim loại nặng đủ để gây ra những tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính nhận ra ngay. Kim loại nặng tích tụ dần dần với nồng độ thấp đến một thời gian, thời điểm nhất định khi đủ mức độ sẽ tác động rất lớn đến sức khoẻ.

Đặc biệt, có những kim loại có thể tích luỹ trong xương, tuỷ. Từ đó sinh ra ngộ độc kim loại nặng do thiếu máu, không sản xuất ra hồng cầu,... Nếu như không có sự chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất là tử vong.

Để đảm bảo sức khỏe cho người thân trong gia đình, người tiêu dùng cần xem xét cẩn thận, chọn những mặt hàng của các nhà sản xuất uy tín, chất lượng, tránh ham giá rẻ mua sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm 

Đối với bình giữ nhiệt, hiện nay đã có Tiêu chuẩn BS EN 12546-1 : 2000 (2006): Thử nghiệm kiểm tra các đặc tính kỹ thuật cho vật dụng có chân không, bình giữ nhiệt - tiếp xúc thực phẩm, với các chỉ tiêu như sau: sự đổ/ Pouring, sự thăng bằng (Stability), thất thoát nhiệt (Heat loss), sự sốc nhiệt (Thermal shock), sự rò rỉ của nắp/nút (Stopper leakage), sự va đập (Impact), sự rò rỉ của ron/ đệm (Seal leakage), handle/ Tay cầm (Quai xách)

Quy chuẩn QCVN 12-3 : 2011/BYT: Quy định các yêu cầu kỹ thuật và quản lý về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn trong trường hợp này là bình giữ nhiệt kim loại, bao gồm các chỉ tiêu thử nghiệm thôi nhiễm như sau: Hàm lượng Chì, hàm lượng Cadimi, hàm lượng Arsen, hàm lượng Phenol, hàm lượng Formaldehyd, hàm lượng Epichlorohydrin, hàm lượng cặn khô, hàm lượng Vinylchlorid.

Các sản phẩm bao bì, dụng cụ kim loại nhập khẩu, sản xuất, buôn bán và sử dụng trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định tại Quy chuẩn này.

Phương thức, trình tự, thủ tục công bố hợp quy được thực hiện theo Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy được ban hành kèm theo Quyết định số 24/2007/QĐ BKHCN ngày 28 tháng 09 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và các quy định của pháp luật.

Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, buôn bán và sử dụng các sản phẩm bao bì, dụng cụ kim loại phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn này, đăng ký bản công bố hợp quy tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố. 

Tổ chức cá nhân chỉ được phép nhập khẩu, sản xuất, buôn bán và sử dụng các sản phẩm bao bì, dụng cụ kim loại sau khi hoàn tất đăng ký bản công bố hợp quy và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn phù hợp với các quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định, bình giữ nhiệt chứa đựng nước uống sử dụng hằng ngày, có tác động không nhỏ đối với sức khỏe con người. Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bình giữ nhiệt, bắt buộc phải thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm và công bố chất lượng mới được phép lưu hành sản phẩm ra thị trường hợp pháp, đưa sản phẩm vào các siêu thị, trung tâm mua sắm và các cơ sở bán lẻ.

Theo VietQ