Cứ ngỡ tảng đá trơ trọi trên bãi cỏ, người phụ nữ lại gần mới biết mình nhặt được của lạ quý hiếm, ít ai được chiêm ngưỡng

Đó là một cây nấm khổng lồ với trọng lượng lên tới 11kg và đủ lớn để chuẩn bị một bữa ăn chay thịnh soạn cho 15 người.

Theo tờ Dailyrecord, vào ngày 17/10/2016, trong lúc đi bộ qua một khu bảo tồn động vật hoang dã ở Falkirk, một vùng làng quê ở Scotland, nữ kiểm lâm tên Fiona Wishart và các đồng nghiệp thuộc nhóm bảo vệ môi trường đã vô tình nhìn thấy một thứ gì đó kỳ lạ hình tròn, màu trắng giống một tảng đá nằm trơ trọi giữa những cây tầm ma. Vẻ bề ngoài của nó giống tảng đá nhưng khi chạm vào lại không hề cứng và thô như đá.

Sau khi quan sát kỹ và nhờ những kiến thức sẵn có, cả nhóm đều ngạc nhiên khi chắc chắn đó là một cây nấm phồng khổng lồ.

Fiona kể: "Thật không thể tin được! Chúng tôi chưa từng thấy điều gì giống như vậy trước đây. Ban đầu, tôi còn nghĩ đó là một chiếc túi ni lông phồng lên".

cu-ngo-tang-da-tro-troi-tren-bai-co-nguoi-phu-nu-lai-gan-moi-biet-minh-nhat-duoc-cua-la-quy-hiem-it-ai-duoc-chiem-nguong

Nếu nhìn thoáng qua, không ai nghĩ đây là 1 cây nấm.

"Tôi tưởng đó là tảng đá quý hiếm, sau khi quan sát kỹ tôi mới dám chắc chắn đó là cây nấm. Thế nhưng, những đồng nghiệp của tôi đều phản đối ý kiến đó bởi kích thước của nó quá to, to đến mức không thể tin nổi", Fiona cho biết.

Sau đó, cả nhóm đã quyết định mang thứ mà Fiona khẳng định là một cây nấm về trụ sở kiểm lâm gần đó. Nó nặng đến mức họ phải đặt nó vào một chiếc áo khoác để cùng nhau khiêng về. "Tôi thử nhấc nó lên và ôm đến chỗ xe đỗ nhưng chỉ đi được một quãng đã phải bỏ xuống, từng người chúng tôi lần lượt thay phiên nhau khiêng nó rồi cuối cùng là cởi áo khoác ra để cùng khiêng", cô nói.

cu-ngo-tang-da-tro-troi-tren-bai-co-nguoi-phu-nu-lai-gan-moi-biet-minh-nhat-duoc-cua-la-quy-hiem-it-ai-duoc-chiem-nguong

Cây nấm khổng lồ mà Fiona và đồng nghiệp tìm thấy.


Fiona càng thêm choáng váng khi thấy trọng lượng của cây nấm lên tới 10,6kg, với chu vi 1,5m.

"Đó là một con số hết sức đáng kinh ngạc với một loài thực vật tưởng chỉ mềm yếu và nhỏ bé. Đã nhiều năm làm việc trong ngành kiểm lâm, thường xuyên tiếp xúc và quan sát thế giới thực vật nhưng chúng tôi chưa bao giờ gặp một cây nấm có kích thước to lớn đến như vậy", một đồng nghiệp của Fiona nói.

cu-ngo-tang-da-tro-troi-tren-bai-co-nguoi-phu-nu-lai-gan-moi-biet-minh-nhat-duoc-cua-la-quy-hiem-it-ai-duoc-chiem-nguong

Sau đó, Fiona và đồng nghiệp của cô đã quyết định cắt cây nấm ra để làm bữa tối. Cô giải thích cho mọi người rằng loài nấm này ngon nhất khi được chiên với tỏi. Cả nhóm đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, một cây nấm chia đủ cho 15 người ăn. Bản thân Fiona cũng vô cùng phấn khích với phát hiện bất ngờ của mình.

cu-ngo-tang-da-tro-troi-tren-bai-co-nguoi-phu-nu-lai-gan-moi-biet-minh-nhat-duoc-cua-la-quy-hiem-it-ai-duoc-chiem-nguong

Cây nấm này có trọng lượng lên tới gần 11kg.

Kích thước của cây nấm do đội kiểm lâm của Fiona là đáng kinh ngạc nhưng nó chưa phải là to nhất.

Thực tế, theo các báo cáo, trước đây đã từng có 2 trường hợp tìm thấy nấm phồng khổng lồ với kích thước được ghi nhận lần lượt là 20kg và 29kg.

Nấm phồng khổng lồ có tên khoa học là Calvatia gigantea. Ở điều kiện môi trường bình thường, vào khoảng thời gian cuối mùa hè và suốt mùa thu, loài nấm này có thể phát triển với kích thước lớn nhất là tương đương với một trái bóng đá.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ hay các tác nhân khác từ môi trường thay đổi, hiện tượng "phình to" là có thể xảy ra. Vậy nên không phải ai cũng có cơ hội được bắt gặp cây nấm khổng lồ như vậy.

Phần bên trong của một cây nấm phồng trưởng thành có màu nâu lục, trong khi phần bên trong của cây nấm chưa trưởng thành có màu trắng. Loại nấm này có thể ăn được khi còn non. Sau khi đạt được kích thước trưởng thành trong vài tuần, cây nấm bắt đầu phân hủy và thối rữa, lúc này rất nguy hiểm nếu ăn phải.

Theo Nhịp sống Việt