Hầu hết người già sống tới 80 không làm 4 điều này ở tuổi 60

Khi về già, con người nên lấy 80 làm mục tiêu đầu tiên và sống một cuộc sống có chất lượng hơn. Để đạt được điều này, người già nên tránh xa 4 thói quen xấu từ 60 tuổi.  

Tại sao chúng ta phải bắt đầu ở tuổi 60?

"Khoa học lão khoa" đã công bố nghiên cứu lớn nhất về những người cao tuổi sống lâu cho đến nay. Nghiên cứu tuyển dụng 44.636 người tham gia từ 64 đến 99 tuổi. Sau 35 năm theo dõi, cuối cùng đã tìm ra 12 loại bệnh liên quan đến lão hóa. Các dấu hiệu liên quan đến tỷ lệ tử vong bao gồm axit uric, creatinine, glucose, cholesterol toàn phần, alanine aminotransferase,…

Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh dấu hiệu của những người sống trăm tuổi và không sống trăm tuổi và nhận thấy những người sống trăm tuổi có ba đặc điểm chung: sau 60 tuổi, lượng đường trong máu của họ thấp hơn và ở giai đoạn đầu đời, họ không > 6,5.

Sau 60 tuổi, nồng độ creatinine cũng thấp, thường không >125, nồng độ axit uric cũng thấp.

Qua nghiên cứu này, mọi người dễ dàng nhận thấy rằng 60 tuổi là độ tuổi rất quan trọng. Sức khỏe cơ thể ở độ tuổi này quyết định trực tiếp đến việc bạn có thể sống lâu hay không.

hau-het-nguoi-gia-song-toi-80-khong-lam-4-dieu-nay-o-tuoi-60

Ảnh minh họa.


Khi đến tuổi 60, hãy ngừng hút thuốc và uống rượu

Một số người hút thuốc và uống rượu khi còn trẻ. Khi đã đến tuổi 60, dù có nghiện thuốc lá hay uống rượu đến đâu thì cũng nên bỏ kịp thời.

Độc tố trong thuốc lá và rượu rất mạnh, nhiều cụ già hút thuốc và uống rượu cả đời, khi về già thân thể hư nhược, các loại bệnh tật ập đến. Sau 60 tuổi thể lực của người cao tuổi sẽ giảm dần, thể lực không còn khỏe như xưa, lúc này nếu còn hút thuốc, uống rượu bia thì rất dễ tự rước nhiều bệnh vào người.

Khi 60 tuổi, đừng vội

Về già phải khắc cốt ghi tâm chữ “chậm”, chậm hơn khi thức dậy, chậm hơn khi tập thể dục, chậm hơn khi ăn uống, chậm hơn khi uống nước. Hãy chậm lại để cơ thể có nhiều thời gian thích nghi.

Sự vội vàng gây lãng phí, quá nhiều là quá muộn, nếu quá nhanh sẽ dễ gây hại cho cơ thể. Ví dụ nếu thức dậy quá nhanh vào buổi sáng và thay đổi tư thế cơ thể quá nhanh rất dễ gây ra biến động huyết áp nhanh chóng.

hau-het-nguoi-gia-song-toi-80-khong-lam-4-dieu-nay-o-tuoi-60

Ảnh minh họa.

Ngừng ăn đồ vặt khi 60 tuổi

Khi tuổi tác tăng lên, hệ tiêu hóa của người cao tuổi bắt đầu thoái hóa ở nhiều mức độ khác nhau, chức năng nhu động của đường tiêu hóa suy yếu, khả năng tiết dịch ở đường tiêu hóa giảm.

Vì vậy, ở tuổi 60, đường tiêu hóa vốn đã yếu ớt, nếu tiếp tục ăn đồ ăn vặt vào thời điểm này rất dễ gây tổn thương thêm cho đường tiêu hóa. Thực phẩm bảo quản, thực phẩm hun khói, thực phẩm nướng, thực phẩm chiên, thực phẩm bị mốc,… đều là đồ ăn vặt, khi bước sang tuổi 60, bạn nên cố gắng tránh xa chúng.

60 tuổi đừng thức khuya

Thức khuya là tiêu chuẩn của con người hiện đại, đồng thời cũng là thói quen xấu gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Đối với người cao tuổi, việc thức khuya cũng là điều rất không nên làm. Do thể chất của người cao tuổi đã kém đi, càng lớn tuổi các cơ quan càng thoái hóa, nếu thường xuyên mệt mỏi, thức khuya, làm việc và nghỉ ngơi không điều độ, thiếu ngủ sẽ dễ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch. Và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính sẽ tăng dần, tim mạch sẽ xuất hiện bệnh mạch máu não.

Theo Gia đình Việt Nam