Sơn Tùng M-TP bị xử phạt 70 triệu đồng vì MV tiêu cực

Sau buổi làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phát hành MV "There's no one at all" có nội dung tiêu cực, Sơn Tùng M-TP bị phạt 70 triệu.

Chiều ngày 5/5, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã mời ca sĩ Sơn Tùng M-TP lên làm việc sau khi MV "There's no one at all" bị dư luận phản ứng. Thanh tra Bộ đề nghị nam ca sĩ khi đến làm việc cung cấp báo cáo giải trình về việc trên bằng văn bản và một số giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, nam ca sĩ đã không xuất hiện mà ủy quyền cho người đại diện tới làm việc.

son-tung-m-tp-bi-xu-phat-70-trieu-dong-vi-mv-tieu-cuc

Sơn Tùng trong MV "There's no one at all"

Theo ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chia sẻ với GiadinhNet, phía Sơn Tùng M-TP có thái độ thành khẩn, hoàn toàn chấp hành quyết định xử lý của cơ quan chức năng. Cuối cùng, sau buổi làm việc, Bộ đã ra quyết định xử phạt với công ty của ca sĩ Sơn Tùng 70 triệu đồng.

"Sau khi làm việc, thanh tra đã ra quyết định xử phạt hành chính. Cụ thể, thanh tra quyết định xử phạt với Sơn Tùng 70 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Công ty đã nhận quyết định xử phạt và chấp hành với quyết định xử lý của cơ quan thanh tra", ông Phạm Cao Thái cho biết.

son-tung-m-tp-bi-xu-phat-70-trieu-dong-vi-mv-tieu-cuc

Trước đó, Sơn Tùng M-TP ra mắt MV "There's no one at all" vào ngày 28/4. Tuy nhiên, MV đã gây tranh cãi dữ dội với nhiều hình ảnh được cho là truyền tải thông điệp độc hại. Cục Nghệ thuật Biểu diễn sau đó đã có công văn, nhận định nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình "There's no one at all" của Sơn Tùng M-TP mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử. Điều đó đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Bởi các lý do trên, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đánh giá nội dung trên có dấu hiệu vi phạm quy định cấm "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14-12-2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Vì vậy, ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này.

Tiếp đến, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cũng đã gửi văn bản, yêu cầu YouTube chặn MV này. Về phía Sơn Tùng, anh đã nói lời xin lỗi, đồng thời khẳng định ngừng phát hành sản phẩm trên trang cá nhân. MV "There's no one at all" biến mất khỏi nền tảng YouTube ở Việt Nam. Trước khi bị xóa, sản phẩm này đạt khoảng hơn 9 triệu lượt xem sau hơn một ngày phát hành.


Theo GiaDinh