Cá có 4 đặc điểm này có thể chứa độc tố, sản sinh nhiều vi khuẩn, rẻ mấy cũng không nên mua

Cá có 4 dấu hiệu này dù rẻ đến mấy cũng nhất định không nên mua khi đi chợ, bởi chúng không ngon, lại có hại cho sức khỏe.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, cá là nguồn rất giàu protein, vitamin và nhiều loại khoáng chất, axit béo omega-3... Cá được xem là thực phẩm có lợi cho quá trình giảm cân, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp... Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn thường khuyên chúng ta nên ăn ít nhất 3 bữa cá/tuần.

ca-co-4-dac-diem-nay-co-the-chua-doc-to-san-sinh-nhieu-vi-khuan-re-may-cung-khong-nen-mua

|Cá là nguồn rất giàu protein, vitamin và nhiều loại khoáng chất, axit béo omega-3...

Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt để ăn. Theo thông tin chia sẻ trên trang Sohu (Trung Quốc), cá có 4 dấu hiệu này dù rẻ đến mấy cũng nhất định không nên mua khi đi chợ, bởi chúng không ngon, lại chứa nhiều độc tố.

Cá có 4 đặc điểm này có thể chứa nhiều độc tố, vi khuẩn, tốt nhất không nên mua 

Cá có mắt màu trắng đục

Mắt cá là một trong những bộ phận tiết lộ độ tươi của cá. Cá tươi sẽ có phần mắt hơi phồng lên một chút, trong veo và thấy rõ con ngươi. Cá đã chết, đã bị ươn, sản sinh nhiều vi khuẩn thường có mắt bị mờ, có màu đục và nhìn không rõ tròng đen.

Cần lưu ý rằng trong quá trình đánh bắt và vận chuyển cá, đôi khi xảy ra va đập khiến mắt cá chuyển màu đỏ. Dù phần mắt lúc này đang chảy máu nhưng vẫn thấy sáng đẹp, mắt có hơi lồi thì vẫn là cá tươi, bạn có thể yên tâm mua về ăn.


Cá đã bị bong vảy

Đi chợ, nếu bạn thấy cá có nhiều chất nhầy, bị bong vảy... thì dù rẻ cũng đừng mua, bởi đó là dấu hiệu cá đã chết từ lâu. Cá ươn vừa có mùi vị không ngon, lại chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

ca-co-4-dac-diem-nay-co-the-chua-doc-to-san-sinh-nhieu-vi-khuan-re-may-cung-khong-nen-mua

Đi chợ, nếu bạn thấy cá có nhiều chất nhầy, bị bong vảy... thì dù rẻ cũng đừng mua.

Cá đông lạnh có phần thịt đã chuyển màu vàng

Mặc dù giao thông hiện nay đã thuận tiện nhưng rất nhiều cá đông lạnh khi đến tay người tiêu dùng vẫn bị biến chất, hết hạn sử dụng. Nhiều người bán vì lợi nhuận, nên đã thay đổi hạn sử dụng của chúng. Loại cá này có thể đã bị biến chất, sau khi rã đông sẽ bốc mùi khó chịu, nhất định không nên mua.

ca-co-4-dac-diem-nay-co-the-chua-doc-to-san-sinh-nhieu-vi-khuan-re-may-cung-khong-nen-mua

Cá có thịt kém đàn hồi

Đi chợ mua cá, bạn nhớ dùng tay ấn nhẹ vào phần dưới của bụng cá để kiểm tra xem cá còn tươi hay không. Nếu là cá tươi, khi ấn ngón tay vào thì sẽ thấy phần thịt rắn chắc và có độ đàn hồi tốt, chỉ cần ấn nhẹ vào sẽ ngay lập tức trở lại trạng thái ban đầu.

Nhưng những con cá đã bị ươn, chứa nhiều vi khuẩn gây hại thì sẽ để lại vết lõm sâu khi chúng ta ấn vào phần thịt. Một số loại còn bị mềm nhũn ra, khi chế biến thì từng thớ thịt bị vỡ ra không còn nguyên vẹn. Ăn vào chẳng những không ngon mà còn có hại cho cơ thể.

Vậy đi chợ nên mua cá có đặc điểm gì?

Bác sĩ Chen Shizhang (Bệnh viện Hựu An Bắc Kinh, Trung Quốc) chia sẻ, để chọn được cá tươi ngon, mọi người có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

- Thứ nhất, cá tươi ngon, bổ dưỡng sẽ có phần mắt trong suốt, nhãn cầu còn nguyên, đầy đặn và hơi lồi.

- Thứ hai, phần mang cá sẽ có màu hồng, nắp mang đóng chặt, khi mở ra có thể thấy chất nhầy trong suốt. Phần vảy cá bóng, bám chặt vào thân cá.

- Thứ ba, ngửi cá thấy mùi tanh nhưng không quá nồng. Nếu mùi tanh khủng khiếp, kèm mùi hôi thối thì có thể cá đã chết lâu, vi khuẩn sản sinh làm cá nặng mùi.

Cuối cùng, bạn có thể dùng tay ấn vào thân cá, nếu thịt cá tươi khỏe và đàn hồi tốt, vết lõm biến mất ngay sau khi bấm thì chứng tỏ cá còn tươi ngon, có thể mua về sử dụng.

Theo GiaDinh