Thông tin mới nhất về "Tịnh thất Bồng Lai" sau loạt lùm xùm: Muốn dừng sự việc với bà Phương Hằng

Qua sự việc của bà Phương Hằng, nhóm người thuộc Tịnh thất Bồng Lai cũng tuyên bố sẽ kết thúc câu chuyện lùm xùm tại đây.

Gần 1 tuần sau khi bị hàng trăm YouTuber, người dân hiếu kì vây kín Tịnh thất Bồng Lai (tên mới là Thiền am bên bờ vũ trụ), ông Hoàn Nguyên, một "tu sĩ" của Tịnh thất Bồng Lai cho biết, mọi người trong cơ sở này vẫn chưa hết hoảng sợ. Theo ông Nguyên, sự việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự riêng tư đối với tư gia của ông.

thong-tin-moi-nhat-ve-tinh-that-bong-lai-sau-loat-lum-xum-muon-dung-su-viec-voi-ba-phuong-hang

Ông Lê Tùng Vân cùng các "đồ đệ"

"Vào khoảng 7 giờ sáng, tôi đã thấy vài người đứng trước cổng thiền am rồi. Giữa thời điểm dịch bệnh, mỗi ngày Việt Nam vẫn ghi nhận vài nghìn ca mắc COVID-19, tôi không hiểu vì sao họ có thể kéo đến tập trung đông người như vậy? Họ chĩa camera vào khuôn viên để quay. Một số YouTuber còn leo hẳn lên hàng rào để livestream bên trong thiền am có gì, đa số đều mang khẩu trang nên tôi chẳng biết họ là ai. Tôi nói rằng các anh xuống giúp, vì đây là nhà riêng, làm như vậy là xâm phạm quyền riêng tư", "tu sĩ" Hoàn Nguyên cho biết.

Về vấn đề huyết thống của các trẻ em trong Tịnh thất, ông Hoàn Nguyên cho biết: "Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa từng trải qua một cuộc xét nghiệm ADN nào theo đúng quy định pháp luật. Vì vậy, tôi khẳng định hoàn toàn không có câu chuyện huyết thống liên quan. 

Việc một đứa trẻ có mẹ trên giấy khai sinh là hoàn toàn bình thường. Các "sư cô" tại Tịnh thất Bồng Lai đã đứng ra làm "mẹ đỡ đầu" trên giấy tờ của các bé để các bé có thể đi học sau này. Nếu mà để giấy tờ qua một bên, các cô không có là mẹ của đứa trẻ nào hết. Trong xã hội này, có biết bao cặp vợ chồng hiếm muộn người ta xin con nuôi về làm giấy tờ, có mẹ đứng tên cũng đâu phải điều lạ. Đó đâu phải vấn đề lớn? Hiện tại, chúng tôi đang nuôi dạy các cháu rất tốt".

thong-tin-moi-nhat-ve-tinh-that-bong-lai-sau-loat-lum-xum-muon-dung-su-viec-voi-ba-phuong-hang

"Tu sĩ" Hoàn Nguyên

Theo ông Hoàn Nguyên, "thầy ông nội" Lê Tùng Vân hiện tại sức khỏe đã yếu. Ông phải nằm võng không đi đứng được. Qua sự việc của bà Phương Hằng, nhóm người thuộc Tịnh thất Bồng Lai cũng tuyên bố sẽ kết thúc câu chuyện lùm xùm tại đây.


"Từ trước tới nay, chúng tôi chỉ có 2 lần phát ngôn chính thức qua đoạn video của ông Lê Tùng Vân. Tuy nhiên, lần nói chuyện thứ hai cũng sẽ là lần cuối cùng bởi chúng tôi quyết định sẽ không đôi co với bà Phương Hằng nữa. Bởi lẽ, bà ấy nhỏ hơn sư phụ tôi mà dùng những lời lẽ rất khó nghe", Hoàn Nguyên nói.

thong-tin-moi-nhat-ve-tinh-that-bong-lai-sau-loat-lum-xum-muon-dung-su-viec-voi-ba-phuong-hang

Đám đông trước thiền am vào ngày 4/11

Mới đây, Đài Phát thanh và truyền hình Long An đã đưa bản tin liên quan đến vụ việc của Tịnh thất Bồng Lai. Theo đó, phóng sự có đề cập đến mối quan hệ huyết thống của các "chú tiểu" và "sư cô" tại cơ sở này. Đồng thời, nhà đài cũng nêu rõ những "chú tiểu" trong chương trình Thách thức danh hài không phải là trẻ mồ côi.

Trước đó, trong cuộc họp báo Bộ Nội vụ vào chiều 5/11, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng khẳng định, vụ việc cơ sở Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ, có dấu hiệu của việc lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

Báo cáo của UBND tỉnh Long An gửi Ban Tôn giáo Chính phủ có nêu, cơ sở Tịnh thất Bồng Lai thực chất là cơ sở gia đình riêng, do bà Cao Thị Cúc (hộ khẩu thường trú tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) xây dựng. Người của nơi này tự ý chuyển tượng Phật và đồ thờ cúng vào, biến nơi này thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

thong-tin-moi-nhat-ve-tinh-that-bong-lai-sau-loat-lum-xum-muon-dung-su-viec-voi-ba-phuong-hang

Các 'chú tiểu' từng thi chương trình Thách thức danh hài

Đại tá Lâm Minh Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Long An cũng đã cho hay: "Long An hiện tại đang là vùng cấp độ 1, mọi sinh hoạt đều bình thường nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh. Chúng tôi đã nhận được thông tin về chuyến "thăm hỏi" của bà Nguyễn Phương Hằng. Trong đó, có những vấn đề riêng tư cần thăm hỏi, giải quyết với gia đình ông Lê Tùng Vân thì không vấn đề gì. Chúng tôi có quy định rõ ràng về phòng chống dịch bệnh, đến bao nhiêu người, tuân thủ những yêu cầu gì. Nếu vi phạm, lực lượng chức năng sẽ xử lý theo quy định pháp luật".

Vào ngày 4/11, khi đám đông vây kín Tịnh thất Bồng Lai, công an khu vực cũng đã có mặt và ra sức giải tán đám đông. Loa thông báo của xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) cũng đã liên tục phát ra âm thanh kêu gọi người dân giữ gìn trật tự, phòng chống dịch bệnh.

Thiền am bên bờ vũ trụ (hay tên gọi trước đó là Tịnh thất Bồng lai) được nhiều người biết tới bởi việc nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi, phát hiện tài năng rồi đưa các bé lên chương trình truyền hình. Từ đó, nhiều mạnh thường quân đã gửi tiền quyên góp, ủng hộ nơi này.

Suốt 2 tuần qua, những sự việc liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai đã gây xôn xao dư luận. Từ livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, những vấn đề liên quan đến cô gái Diễm My (SN 1999), từng bỏ nhà theo Tịnh thất Bồng Lai tu tập hay anh Lê Thanh Minh Tùng, người tự xưng là "con ruột" của ông Lê Tùng Vân, cũng lần lượt được chia sẻ.

Theo GiaDinh